Tiệc Mừng Thọ

Tiệc Mừng Thọ

TIỆC MỪNG THỌ
TIỆC MỪNG THỌ

BÁCH NIÊN GIAI LÃO – THỌ TỰA NAM SƠN !

Thưa quý ông bà , anh chị em ngày xưa 80 mới gọi là thọ nhưng ngày nay đến 70 dân tộc ta đã đưa những ông bà vào tuổi mừng thọ.

Với từng hoàn cảnh và điều kiện mà tiệc mừng thọ sẽ diễn ra tại nhiều nơi khác nhau.

Người có đạo hiếu luôn hướng về cha mẹ – ông bà .

Con cháu quây quần với những món quà thât xinh xắn.

bạn biết không ? Khi người đến tuổi mừng thọ, không cần phải quá nhiều , quá cầu kì, nhưng tất yêu phải là tình cảm con cháu.

Với rất nhiều cách mừng thọ, thiết nghĩ con cháu cần mang về cho ông bà những kỉ niệm đẹp nhât.

KỂ LẠI 1 VIDEO MỪNG THỌ cách đây 5 năm mà CAT decor có dịp phối hợp với DA NANG SERVICES AND MEDIA.

Vùng đất xa , ở Quảng Ngãi có cụ bà đã di cư vào Tp HCM sống đến 30 năm rồi , con cháu đến 40 người .

Và năm đó bà đã 95 tuổi . Chúng tôi theo chân người dẫn đường về nơi bà sống xưa kia, bây giờ được trang hoàng thành nhà thờ tộc.

Và thưa các bạn chúng tôi cảm kích, vui mừng vì còn một số cụ bạn của bà vẫn còn sống , những đổi thay của 30 năm vẫn còn đó , nhưng tình cảm in hằn trong từng nếp nhăn.

Mêu tả lại căn nhà , mêu tả lại con đường , từng đồng ruộng.

Tất cả được ghi lại và thành 1 clip ngắn với những dòng tâm sự chỉ 5 chữ vì các cụ già quá không nói nhiều được.

… Nhà CÁT trang trí cho buổi tiệc thật ấm cúng với background đỏ đậm và từng cánh hoa hồng đỏ thắm con cháu tặng, những người bạn năm xưa cùng nhau đến để ôn lại kỉ niệm .

Vì thời gian không đợi ai hết !

Nhiều thương yêu nhất , trang trí tiệc mừng thọ mang đến cho bạn nhiều thời gian để làm việc khác . Hãy để CAT DECOR tạo nên một bức tranh đẹp nhất dành cho gia đình bạn nhé .

Tiệc Mừng Thọ

CON SỐ :

Số tuổi được trân trọng tạo hình bên backdrop, để người khác có thể cùng thấy và cùng nhìn vào đó , và cùng chúc mừng với gia chủ .

CÓ NGƯỜI GIÀ NHƯ CÓ KHO TÀNG TRONG NHÀ !

Tuổi tác và thời gian sẽ tiếp tục đi nhanh hơn nữa , và còn chần chừ gì ,nếu bạn cần trang trí mừng thọ, bạn hãy cùng CÁT DECOR tạo nên nhé.

THAM KHẢO VỀ TIÊC MỪNG THỌ

1. Lễ mừng thọ là gì?

  Lễ mừng thọ là lễ mừng thượng thọ hay khao thọ cho các cụ ,các ông bà cao tuổi được xem là sống lâu. Lễ mừng thọ do con cháu trong nhà hoặc cấp dưới , hội người cao tuổi trong xã tổ chức. Không những chỉ mừng cho các cụ, ông bà, mà còn mừng cả cho con cháu vì theo dân gian cha mẹ sống lâu con cháu mới được phụng dưỡng.

Tiệc Mừng Thọ

  Không chỉ người Việt coi trọng Lễ thượng thọ mà người nước ngoài cũng coi trọng không kém. Họ rất nhớ đến ngày sinh nhật của bố mẹ, ông bà. Dù bận đến đâu họ cũng có mặt và kèm theo món quà ý nghĩa .( Tiếng anh lễ mừng thọ là: Longevity Wish Ceremony).

2.Tên gọi các Lễ mừng thọ theo tuổi

Nhiều người đi mừng thọ, nhưng cũng ít để ý đến tên gọi của lễ mừng thọ. Tên gọi được gọi theo tuổi

Tiệc Mừng Thọ

– Thọ 100 tuổi gọi là Lão Thọ hay Lão Thiêm Thọ còn gọi tắt là Thọ Đỏ .Những người sống được 100 tuổi trở lên còn được xưng là “Kì Di” ( Đây là thuật ngữ riêng dành cho người thọ trên 100 tuổi).

– Thọ 90 tuổi gọi là Đại Thọ.

– Thọ 80 tuổi gọi là Thượng Thọ.

– Thọ 70 tuổi gọi là Trung Thọ.

– Thọ 60 tuổi gọi là Hạ Thọ.

3. Nguồn gốc của Lễ mừng thọ

Từ thê kỷ 19, vua Tự Đức ban một sắc lệnh huy động những trai đinh trong độ tuổi 18 – 55 phải đi lao Những người đi lao dịch ai cũng biết “đi dễ, khó vể” nhưng lệnh vua ban khó bê trôn tránh.

Tiệc Mừng Thọ

Vì muốn tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm, người làng Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương (nay là làng Hàm Hương, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã chống lại lệnh vua ban bằng việc ra một quyết định những người đến tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão. Bởi những người đã lên trình lão thì sẽ không còn bị bắt đi lao dịch, không còn phải lo sợ bỏ xác nơi đất khách quê người…

Tiệc Mừng Thọ

Hàng thế kỷ trôi qua, kể cả trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, nhưng tục lệ tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này vẫn được dân làng Hàm Dương duy trì và gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Tiệc Mừng Thọ

4. Cách Thức Tổ Chức Lễ Mừng Thọ

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu. Việc chủ trì lễ thượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, …đứng ra tổ chức đối với những cụ có đóng góp, cống hiến cho đất nước hoặc đức cao vọng trọng.

Tiệc Mừng Thọ

  4.1. Tổ chức theo kiểu truyền thống

Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt từ lâu đời. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ mừng thọ người cao tuổi với ý nghĩa phát huy truyền thống “kính lão, trọng thọ” trong dòng họ, cộng đồng.

Tiệc Mừng Thọ

Ngày nay, lễ chúc thọ vẫn còn được kế thừa khá nhiều, nhưng cũng lược bớt những lễ tục phức tạp của kiểu cũ. Đầu tiên,con gái và con rể mang lễ vật trở về nhà gái, cùng cha mẹ và người nhà dùng tiệc.

Thứ hai : trong nhà bố trí sẵn thọ đường, sắp xếp bày biện quà mừng thọ của con cái, họ hàng và bạn bè. Ngày hôm sau, trong nhà thiết tiệc khoản đãi họ hàng bạn bè, thông thường phải tiến hành lễ khấn bái của thời xưa truyền lại. Ở thành thị, ngày nay nhiều gia đình tổ chức tiệc mừng thọ ở nhà hàng, quán ăn.

Tiệc Mừng Thọ

Tại nơi bố trí thọ đường, nghi thức mừng thọ và rượu mừng cùng đồng thời tiến hành. Trình tự nghi thức có thể nhiều hay ít, thông thường là kết hợp với xưa và nay, phương Đông và phương Tây.

Tiệc Mừng Thọ

 4.2. Tổ chức theo kiểu hội nghị

Hình thức mừng thọ này chủ yếu tổ chức mừng thọ cho những người già 80 tuổi trở lên, có những cống hiến cho xã hội, đức cao vọng trọng, hoặc là những người đã về hưu, thường do xã tổ chức.

Tiệc Mừng Thọ

Thông thường do cán bộ lão thành phụ trách, lễ chúc thọ được tiến hành với hình thức hội nghị, trong phòng hội nghị treo những bức hoành, câu đối chúc thọ, trang trí cầu kỳ thọ đường, treo bình phong.

Tiệc Mừng Thọ

Nghi thức chủ yếu do đơn vị lãnh đạo phụ trách, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích trong công tác của người được mừng thọ, sau đó chúc người già được trường thọ và tặng quà mừng thọ.

Tiệc Mừng Thọ

 4.3. Tổ chức theo kiểu song quan

Hình thức chúc thọ này được giới văn hóa học thuật khởi xướng trong những năm gần đây kết hợp với những việc khác. Kiểu này lại phân làm hai loại, thứ nhất là kết hợp lễ chúc thọ với những kỷ niệm thời trẻ khi làm việc, như “mừng thọ 90 tuổi và tròn 70 năm công tác trong ngành giáo dục” v.v…

Tiệc Mừng Thọ

Hoạt động này vừa chúc thọ, vừa để kỷ niệm sự nghiệp của người đó, nhắc lại những thành tích để khích lệ, cổ vũ cho những người đi sau.

Hoạt động này thông thường là do đơn vị hoặc đoàn thể có liên quan tổ chức, lấy phương thức từ lễ kỷ niệm cho đến thảo luận học thuật, ngoài bạn bè thân hữu ra, còn có đồng nghiệp, số người quá đông.

Hội nghị thông thường do lãnh đạo đơn vị hoặc đoàn thể chủ trì, các khách mời được phát biểu cảm tưởng, đại biểu chúc thọ.

Trong buổi lễ, người đại diện trịnh trọng giới thiệu tường tận những thành tích sự nghiệp của người được mừng thọ. Trường hợp này, những nhân vật chủ yếu và khách mời quan trọng của hội nghị sẽ được giới thiệu với mọi người.

Tiệc Mừng Thọ

Có nhiều cách thức tổ chức lễ mừng thọ

5. Các bước chuẩn bị Lễ mừng thọ

Dù chuẩn bị lễ mừng thọ theo cách nào, bạn cũng cần thực hiện theo các bước cơ bản sau

 5.1. Bước 1: Chuẩn bị thiệp mời

Người xưa cho rằng những người sống thọ là có phúc lớn nên mới được “trời ban” cho sống lâu, sống khỏe. Bởi vậy, theo tục lệ, vào những năm chẵn tuổi của ông bà, con cháu sẽ tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà. Một tấm thiệp mời mừng thọ đẹp sẽ tăng thêm sự sang trọng cho buổi lễ. Bạn có thể in rất nhiều mẫu thiệp mừng, hoặc tự thiết kế một mẫu theo sở thích.

Tiệc Mừng Thọ

 5.2. Bước 2: Bố trí không gian mừng thọ

– Phông nền, băng rôn

Để buổi lễ mừng thọ có ý nghĩa hơn và bày tỏ được sự quan tâm, biết ơn của con cháu, trong mỗi buổi lễ đều có những tấm phông bạt băng rôn để chúc mừng.

phông mừng thọ

Phông mừng thọ

– Quần áo mừng thọ

 Không phải là mặt hàng thời trang nên trang phục luôn cố định một kiểu dáng, mẫu mã, chỉ có màu sắc dành cho các độ tuổi là khác nhau. Độ tuổi mừng thọ chia làm 3 bậc, hạ thọ – từ 61 tuổi đến 69 tuổi, mặc bộ màu xanh dương; Trung thọ- từ 70 tuổi đến 80 tuổi, mặc bộ màu vàng; Thượng thọ- từ 80 tuổi đến 89 tuổi mặc bộ màu đỏ; Đại Thọ- từ 90 tuổi trở lên thì cũng mặc màu đỏ.

 5.3. Bước 3: Kịch bản lễ mừng thọ

 Buổi lễ mừng thọ, người chủ trì cho buổi lễ thường là con trai cả hoặc có thể mời người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Một buổi lễ hoàn chỉnh thường diễn ra theo trình tự sau:

  • Thứ nhất: văn khấn lễ mừng thọ
  • Thứ hai: tuyên bố bắt đầu nghi thức chúc thọ người nào, bao nhiêu tuổi;
  • Thứ ba: con hoặc cháu út trong nhà đến đỡ nhân vật chính và mời ngồi vào ghế trước lễ án, chính giữa thọ đường.
  • Thứ tư: các con cháu dâng hoa, hành lễ mừng thọ;
  • Thứ năm: đọc thư chúc mừng (nếu có)
  • Thứ sáu: sơ lược những cống hiến, đóng góp của nhân vật chính.
  • Thứ bảy: lLời chúc của những người đến dự.
  • Thứ tám: đại diện gia đình cảm tạ lời chúc.
  • Thứ chín: tiệc mừng thọ. 

Tùy từng điều kiện cụ thể mà kịch bản chương trình có thể thay đổi sao cho phù hợp.

5.4. Tiệc mừng thọ

 Tiệc mừng thọ là yếu tố quan trọng của lễ chúc thọ truyền thống. Thông thường, sau khi nghi thức chúc thọ kết thúc là mời dùng tiệc mừng thọ.

 Trong thực đơn nên có món mỳ, vì theo quan niệm truyền thống, món mỳ biểu thị ước muốn sống lâu.

 Đầu bếp phải biết chế biến và trang trí những món ăn có ngụ ý cát tường như “tùng hạc diên niên” chẳng hạn. Cầu kỳ hơn thì có phương diện món ăn, loại món ăn, tên món ăn. Số món ăn nên trùng với “số 9”, tổng số món ăn phải là 9 hoặc bội số của 9. Vì số 9 tượng trưng cho chữ cửu, nghĩa là lâu dài, có ngụ ý là “thiên trường địa cửu”, mong muốn cho người già được sống lâu trăm tuổi

Tiệc Mừng Thọ

6. Quà tặng mừng thọ

Khi đến với lễ mừng thọ, thì con cháu ai cũng muốn mua một món quà gì đó thật ý nghĩa để dành tặng ông bà, cha mẹ của mình vào ngày đặc biệt này. Tuy nhiên, để chọn được một món quà thật hay và ý nghĩa không phải là điều mà ai cũng biết. Nếu bạn đang muốn mua quà mừng thọ mà chưa biết chọn thế nào thì dưới đây là một số gợi ý

6.1 Mừng thọ 70 tuổi tặng quà gì?

– Sách:

Những cuốn sách mà con cháu tặng ông bà trong lễ mừng thọ mang giá trị tinh thần rất lớn. Bởi sách chính là người bạn thân đồng hành cùng ông bà mỗi lúc rảnh rỗi, an nhàn tuổi già.

Hãy chọn những cuốn sách triết lý cuộc sống, truyện cười hay đơn giản là truyện, thơ… của các tác giả mà họ yêu thích.

– Tranh chữ 

Tranh chữ  không chỉ là món quà ý nghĩa mà còn giúp con cháu gửi lời chúc trường thọ, sức khỏe dồi dào sẽ đến với ông bà, cha mẹ  

  Tranh chữ PHÚC dát vàng

  6.2 Mừng thọ 80 tuổi nên tặng gì?

– Thuốc:

Người cao tuổi thường mắc các bệnh về xương khớp. Bạn có thể tìm hiểu về những vị thuốc xoa bóp dành cho người già, thuốc ngâm rượu hoặc cao lá. Bạn cũng nên tham khảo những món thuốc bổ như yến sào, nấm linh chi, nhân sâm, cao ngựa, cao hổ… những loại dược liệu quý, thuốc bắc…

– Tranh phù điêu dát vàng:

Nhiều người cao tuổi có sở thích về tranh phù điêu, đó như là một sự hoài niệm về những ngày xưa cũ.

Tranh hoa sen dát vàng cao cấp

Mừng thọ 90 nên tặng gì?

– Thiết bị nghe nhìn

Người cao tuổi thường rất nhạy cảm, rất dễ bị tủi thân. Con cháu chẳng cho các cụ động tay, động chân vào việc gì, khiến các cụ tự cảm thấy mình “ vô dụng”. Bạn cần làm gì để các cụ vừa vui vẻ, vừa an toàn với sức khỏe?

Bạn có thể tặng một chiếc đài radio để các cụ nghe thời sự, ca nhạc. Bạn cũng có thể chọn đàn, tivi, máy nghe nhạc…Hãy lựa chọn những món quà phù hợp với sở thích và khả năng của ông bà/bố mẹ mình. Nhận được món quà mừng thọ đầy ý nghĩa như vậy chắc chắn các cụ rất vui mừng và xúc động.

– Một bức tranh tùng hạc diên niên với ý nghĩa biểu hiện cho sự thịnh vượng, trường thọ. Hẳn không phải là gợi ý tồi!

6.3 Mừng thọ 100 tuổi nên tặng gì?

– Vật dụng sinh hoạt:

Quà mừng thọ là những vật dụng hàng ngày cũng là cách chọn quà của nhiều người. Có thể là một bộ quần áo mới, đôi dép đi trong nhà, đôi giầy mới, chiếc đèn sưởi, thay chiếc đèn ngủ. Hoặc là một bộ chăn ga mới, chiếc ghế có thể nằm để ngoài hiên…

Tất cả những món đồ có thể sử dụng hàng đều là những món quà rất phù hợp và ý nghĩa, chắc chắn nó sẽ làm các cụ rất vui và ấm lòng.

Quà tặng người cao tuổi đơn giản nhưng ý nghĩa

Những lời chúc mừng thọ hay và ý nghĩa

Sẽ thật tuyệt vời nếu như gửi được những lời chúc thọ, câu chúc mừng thọ hay và ý nghĩa nhất dành cho các bậc lão niên thêm thọ, thêm phúc

  7.1 Lời chúc thọ bằng thơ

 Lời chúc 1:

Chúc Ông, Chúc Bà
Phúc Như Đông Hải
Thọ Tỷ Nam Sơn

Tuổi xưa nay hiếm vẫn lăm lăm

Lãng mạn yêu đời bởi khéo hâm

Mỗi sáng sát bên sao lạc được

Hàng đêm kề cận có đâu nhầm

Ông bà hạnh phúc ban gương rọi

Con cháu sum vầy hưởng bóng râm

Nề nếp gia phong gìn giữ mãi

Tiếp truyền hậu thế khó sai lầm.

Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp dương gian, phúc khắp nhà

  Lời chúc thọ ông bà bằng câu đối

1. Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu (Chín mươi tóc hạc cùng kim mẫu)
Thất trật ban y học lão Lai (Bảy chục áo hồng học lão Lai)

2. Nhân thượng chinh đồ tâm bất lão (Người bước chặng dài lòng tươi trẻ)
Chí triều phong đỉnh cảnh trường xuân (Chí nhìn đỉnh chót cảnh thanh xuân)

3. Tứ đức câu toàn phùng cửu trật (Tứ đức vẹn toàn lên chín chục)
Tam đa hàm bị chúc thiên thu (Tam đa đầy đủ chúc ngàn năm)

4. Kim nhật chính phùng huyên thảo thọ (Hôm nay đúng gặp ngày sinh mẹ)
Tiền thân hợp thị hạnh hoa tiên (Kiếp trước hẳn là hạnh hoa tiên)

5. Thọ đồng tùng bách thiên niên bích (Thọ như tùng bách ngàn năm biếc)
Phẩm tự chi lan nhất vị thanh (Đức tựa chi lan một đời trong)

Lời chúc ý nghĩa đến ông bà, bố mẹ

CÁT DECOR

Phone / Zalo : 0931 929 333

Website : https://trangtrisinhnhatdanang.com/

Facebook : www.facebook.com/trangtrisinhnhatdn

Email : [email protected]

Youtube channel :  https://www.youtube.com/channel/UC0JQz8kRmDjWuxop05U0JPQ/

#trangtrísinhnhật #trangtrísinhnhậtđànẵng #trangtríthôinôi #trangtríthôinôiđànẵng

#decorsinhnhật #Happybirthday #HPBD #trangtríđẹpđànẵng #birthday_decorate #phukiensinhnhat

LIÊN HỆ

Trọn gói trang trí, thiết kế thi công

Chụp ảnh, Quay phim tư liệu

Tiệc Mừng Thọ

Address

194 Tố Hữu
Khuê Trung – Cẩm Lệ
Thành phố Đà Nẵng

Tiệc Mừng Thọ

Call Us

SDT / Zalo:
0931929333
07744707261

Tiệc Mừng Thọ

Email

Email : [email protected]

Facebook : facebook.com/trangtrisinhnhatdn